Đây có lẽ là phần đau đầu của các anh em khi chạy quảng cáo đúng không nào? Mình chưa viết bài bao giờ có viết được content ngon không? Mình không giỏi văn có làm được content ngon hay không?
Đầu tiên mình định nghĩa lại cho các bạn Content là gì nhé? Content là Nội dung. Nội dung ở đây không chỉ là bài viết mà còn là hình ảnh, video,….tất cả những thứ này được gọi là Content. Ok?
Vậy thì làm thế nào để có một bài quảng cáo hiệu quả? Tất nhiên là mình sẽ phải test content đúng không nào? Nhưng trước khi test thì phải có content để test đã. Và giờ mình sẽ chia sẻ cho các bạn cấu trúc và cách viết nội dung cho hiệu quả.
BƯỚC 1. ĐÚNG INSIGHT, ĐÚNG VẤN ĐỀ
Mối quan tâm và vấn đề của từng độ tuổi và từng giới tính là khác nhau, dưới đây mình sẽ đưa ra một vài gợi ý cho các bạn về mối quan tâm
NAM
- 18-24: Phim ảnh (võ thuật, hành động, thám hiểm), tình yêu, âm nhạc, gây shock, tình dục, gái xinh, giải trí (ăn chơi, bar sàn,..)
- 25-34: Khởi nghiệp, kinh doanh, câu chuyện thành công, làm giàu, gia đình, phim ảnh, gái xinh, thể thao.
- 35-45: Kinh tế, thời sự, chính trị, kinh doanh.
- 46+: Thời sự, chính trị, sức khoẻ (cảnh báo, nguy cơ, lợi ích)
NỮ
- 18-24: Phim ảnh (Hàn Quốc, tình cảm), tình yêu, âm nhạc, gây shock, tình dục, giải trí, chó mèo, ăn vặt, làm đẹp
- 25-34: Phim ảnh, tình yêu, chuyện gia đình, tình dục, chó mèo, ăn vặt, làm đẹp, trẻ con dễ thương, chăm sóc trẻ nhỏ, du lịch
- 35-45: Gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ nhỏ, kinh doanh, làm đẹp.
- 46+: Sức khoẻ, làm đẹp, con cái
Bạn có thể dựa vào những yếu tố này để làm nội dung để tăng hiệu quả. Cứ thử hỏi chị em xem khi nhìn thấy ĐỒ ĂN, TRẺ EM, DU LỊCH, CHÓ MÈO có dừng lại không?
BƯỚC 2. EYE CATCHING
Eyes Catching dịch tạm là bắt mắt. Khi trên Facebook có hàng ngàn thông tin như hiện nay và người dùng càng ngày càng lười đọc và thói quen vuốt hay Scroll up/down thì việc khiến Audience dừng lại ở bài viết của bạn là điều đầu tiên bạn cần phải làm. Nếu không thì không có chuyện gì xảy ra hết.
Vậy thì câu hỏi đầu tiên là: NGƯỜI DÙNG SẼ DỪNG LẠI Ở NHỮNG LOẠI BÀI VIẾT THẾ NÀO?
Sẽ có những yếu tố sau khiến người xem chú ý đến một post:
- Type: Độc lạ, gây shock hoặc mix content theo trend, đúng insight.
- Màu sắc: Màu đỏ, tối màu
- Chữ trên hình: Đồng giá 10k, Tặng GIÀY FREE,..
- Nguyên tắc 1/3 và đường con Fibonacci

Content giày nam mix đúng chủ đề gái xinh anh em quan tâm. Ít thanh niên nào lướt qua post này mà ko dừng lại

Hoặc thêm TEXT vào phần hình ảnh để gây chú ý. Có thể sáng tạo thêm một vài ý tưởng như mình chạy sản phẩm trị rụng tóc dưới đây

Bạn cũng có thể mix content theo trend như thế này. Trend sẽ có 2 điểm lợi:
- Thứ nhất là vấn đề đám đông đang quan tâm
- Thứ hai là Facebook sẽ ưu tiên hiển thị những nội dung đang được đám đông cùng nói về nó.
Nếu bạn muốn biết đang có trend nào thì check tại 4 trang sau:
https://www.socialbakers.com/statistics/facebook/
https://www.youtube.com/feed/trending
https://trends.google.com.vn/trends/?geo=VN
https://trends.google.com.vn/…/trendingsearches/daily…

Nếu có thể làm được VIDEO thì tốt nhất. Sẽ có 3 điểm lợi khi bạn sử dụng video để băm Ads. Lưu ý sử dụng hình ảnh Thumbnail của Video.
- Video truyền tải nội dung đầy đủ, cảm xúc hơn giữ chân người dùng lâu hơn.
- Remarketing ngon lành khi bạn có tệp những người xem video
- Facebook khuyến khích người dùng sử dụng video
BƯỚC 3. SPY – TÌM KIẾM Ý TƯỞNG QUẢNG CÁO, TRUYỀN THÔNG
Mục đích của SPY là để tìm ra ý tưởng truyền thông, quảng cáo. Khác với NGHIÊN CỨU ĐỐI THỦ để đưa ra chiến lược kinh doanh. Khi spy thì không nhất thiết chỉ spy đối thủ cùng ngành mà có thể spy các sản phẩm khác nhưng cùng đối tượng và cùng phân khúc.
Tại sao mình lại nói vậy? Vì mọi ý tưởng truyền thông, bán hàng, chiến lược marketing đều xuất phát từ khách hàng. Khi bạn chung tệp khách hàng với một sản phẩm khác bạn hoàn toàn có thể xem cách thức họ làm nội dung, truyền thông, concept để học hỏi và cải tiến cho phù hợp.
Các bạn có thể sử dụng công cụ sau để SPY Facebook Ads FREE: https://bigspy.com
Trong giao diện Bigspy bạn có thể lựa chọn tìm kiếm theo từ khoá, loại chạy Image, Video hay Carousel, loại CTA,….

BƯỚC 4. CẤU TRÚC BÀI VIẾT QUẢNG CÁO
Thường thì mình không quá chú tâm vào vấn đề công thức kiểu AIDA, PSSLA,… khi làm nội dung. Tuy nhiên vẫn sẽ có những thứ cơ bản các bạn cần chú ý.
Phối hợp nhiều loại nội dung ví dụ: Video, 1 hình, nhiều hình ảnh, Carousel, Bộ sưu tập,.. bạn cần phải thử mới biết loại chạy nào phù hợp và chuyển đổi nhiều nhất, hứng thú nhất với khách hàng.
P1. Tiêu đề: Thường là VIẾT HOA – NÊU ĐÚNG NỘI DUNG CẦN CHÚ Ý, GÂY TÒ MÒ
Các loại tiêu đề gây thu hút: MIỄN PHÍ, TẶNG QUÀ (Tặng…. khi mua), GÂY SHOCK, CẢNH BÁO, NGUY HIỂM, TREND, GIẢI PHÁP, ĐỘC LẠ
Ví dụ khi đợt vừa rồi chạy sản phẩm tình dục là KẸO câu tiêu đề của mình là: CHỊ ƠI! TỪ KHI DÙNG BÍ KÍP CỦA CHỊ LÃO CHỒNG NHÀ EM NGOAN HẲN, BẢO GÌ CŨNG NGHE hay KẸO NGẬM FRISK NEO – BÍ KÍP KHIẾN CHÀNG NGOAN NGOÃN CHỊU TRÓI
P2. Storytelling
Mình thường đưa một câu chuyện vào để lồng ghép cùng sản phẩm. Vì đơn giản mọi người rất thích nghe chuyện nhưng không ông nào thích đọc quảng cáo hay mấy bài viết khác. Chuyện gia đình, chuyện người thành công, chuyện linh tinh là rất hóng.
Cố gắng lồng ghép sản phẩm vào một câu chuyện thú vị vào đó. Ví dụ như Edumall – Bán khoá học online thường xuyên dùng cách này.
Có thể áp dụng phương pháp kể chuyện theo cấu trúc sau: Trích từ cuốn Bí Mật Chuyên Gia (Expert Secret) – Russeln Brunson

.fb_iframe_widget_fluid_desktop iframe {
width: 100% !important;
}